Tại sao ở Hama nam nữ ngủ chung phòng?


Phòng ngủ ở Hama là open, có nhiều cửa sổ xung quanh. Các giường tầng được đặt song song hai lối, bên trái dành cho nam, bên phải dành cho nữ, chị em trong nhà Hằng ngủ chung trong phòng này. Trên giường có một chăn dày, 1 gối và 1 chiếu cói, như giường ở Ký túc xá sinh viên.

Có hai lý do Hama thiết kế phòng ngủ như vậy.
– Thứ nhất: Để nam và nữ hiểu nhau. Các rắc rối phát sinh trong cuộc sống sau này xuất phát từ mối quan hệ, đặc biệt là mối quan hệ giữa nam và nữ. Cái gốc của sự rắc rối này là do hai cái: không hiểu tâm lý – sự khác biệt giữa hai giới và không thể giao tiếp được với nhau.

Việc không hiểu được sự khác biệt và giao tiếp cho bên kia hiểu dẫn đến sự phỏng đoán và hành động dựa vào sự phỏng đoán này. Điều đó dẫn đến sự hiểu lầm, gây ra khoảng cách, hố sâu ngày một xa. Việc để nam nữ ở chung, sống chung, ăn chung, học chung, làm việc chung trong một thời gian liên tục, đủ dài là để cả hai giới hiểu được nhau.

Có hiểu mới thương nhau với tình thương chân chất giữa con người, như anh chị em, như những người bạn thân với nhau. Những mối quan hệ được xây dựng ở Hama một cách bền chặt sẽ nâng đỡ các em rất nhiều trong cuộc sống sau này. Đó mới là mối quan hệ thực sự bền chặt và lành mạnh: học cách yêu thương chất chất giữa con người với nhau.

Sự hiểu biết này rất hữu ích sau này các em đi làm, lập gia đình. Nam sẽ hiểu sự vô thường trong tính cách và cách biểu hiện của nữ, nói vậy nhưng không phải vậy. Nữ sẽ hiểu sự đơn giản trong cách suy nghĩ của nam để bớt phỏng đoán và phóng đại, thiệt thân. Họ không nghĩ như mình nghĩ đâu, đơn giản hơn nhiều. Cả hai giới cần hiểu tâm lý và học cách giao tiếp với nhau để sống chung hoà thuận.

Thứ hai: Cái phụ huynh hay lo là khi cho nam ở gần nữ, sẽ có chuyện không hay xảy ra về mặt giới tính. Sự thực không phải như vậy. Cái gì càng ngăn cấm, nó có xu hướng ngược lại. Em có thể quan sát các biển cấm đái, chổ đó rất hối xong. Nên đừng cấm mà khuyến khích các bạn xây dựng mối quan hệ lành mạnh, thương yêu và chia sẽ nhau.

Thực tế trong ba năm qua ở Hama chính vì sự ở chung này mà các em hiểu nhau, gắn kết và thương yêu nhau như anh chị em trong nhà, giúp đỡ nhau trong việc học và san sẻ công việc, chia sẻ với nhau trong cuộc sống hàng ngày. Các em tìm được những người bạn thân, người yêu và bạn tri kỷ trong thời gian học ở đây. Mình và Hama team rất hài lòng về điều này.

Thông tin khoá học

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *