QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ KHOÁ HỌC TẠI LÀNG HAMA (Hama Intensive)

Bước 1. Đọc kỹ về khoá học

Bạn cần đọc kỹ thông tin mà khoá học bạn cần đăng ký và các quy định, nội quy khi tham dự khoá học tại làng Hama bên dưới

Mỗi học viên khi vào làng sẽ có một số thứ tự. Số này được đánh dấu trên ly uống nước, vị trí tập yoga buổi sáng và thiền buổi tối. Số thứ tự này tương ứng với công việc vệ sinh cần làm trong ngày kèm theo. Làng chia thành 3 team vận hành, đó là Cooking Team, Running Team & Cleaning Team

Học viên yêu cầu theo đúng lịch sinh hoạt của làng từ sáng đến tối. Nếu có lý do riêng không tham gia được phải báo với Ban điều phối.

Học viên không ra khỏi khuôn viên của làng khi không được phép của Ban điều phối.

Rượu, bia, thuốc lá, cafe, các chất kích thích, gây nghiện không được phép sử dụng tại làng. Nếu phát hiện, sẽ bị đuổi học.

Không sử dụng điện thoại trong quá trình học. Hàng tuần được sử dụng từ 7-8pm ngày thứ 4. Internet hạn chế sử dụng, để tập trung thời gian cho việc học.

Không lập nhóm để ăn chung, chơi chung và học chung. Tỏ thái độ không hoà đồng với tập thể. Nếu xảy ra điều này, cả nhóm sẽ bị cảnh báo, trước khi bị đuổi học.

Giữ gìn vệ sinh chung, bảo quản vật dụng an toàn trong không gian sinh sống. Nếu xảy ra hư hỏng máy móc, cháy nổ nhà cửa sẽ phải bồi thường theo quy định.

Một năm được nghỉ phép 16 ngày. Khoá 6 tháng được nghỉ phép 8 ngày. Khoá 3 tháng được nghỉ phép 4 ngày. Tuy nhiên, việc học cần liên tục nên việc nghỉ phép không được khuyến khích, trừ khi gia đình có việc không thể vắng mặt.

Học phí không được hoàn trả, bảo lưu hoặc chuyển cho người khác nếu học viên không thể hoàn thành khóa học với bất cứ lý do gì. Do vậy các bạn cần thu xếp và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký.

Bạn có thể đăng ký lên ở lại một vài ngày để cảm nhận về làng trước khi đăng ký học. Chi phí 500,000/ngày.

Tiết kiệm điện, nước và hoá mỹ phẩm.

Khác với thành phố, để có điện sử dụng chỉ cần kéo đường dây vài chục mét là đến nhà. Ở Hama, để có điện sử dụng, làng phải tự kéo đường dây 3 pha dài 1.300m băng qua một quả đồi, chi phí đầu tư ban đầu rất lớn. Lượng điện hao hụt do đường dây dài này luôn gấp đôi lượng điện thực tế tiêu thụ. Do vậy mình cần tiết kiệm điện. Không dùng máy sấy tóc, tắt điện khi không sử dụng.

Ở thành phố, việc bắt nước máy sử dụng khá dễ dàng. Ở Hama, vì ở trên đỉnh đồi nên lượng nước luôn thiếu. Để có nước mưa sử dụng cho ăn uống hàng ngày, nước mưa được tích trữ vào mùa mưa và sử dụng cho quanh năm.

Để có nước cho sinh hoạt, giếng nước ngầm phải đào sâu 130m mới có nước. Ngoài chi phí đào giếng ban đầu lớn, thì mỗi lần bơm hư, ống hư phải mua tốn nhiều tiền nên chúng ta cần sử dụng nước tiết kiệm để giữ gìn giếng nước này.

Có một mạch nước ngầm khác dưới chân đồi cách hơn 1km dự phòng khi giếng không đủ nước. Để bơm nước này lên tốn rất nhiều dầu và công sức. Do vậy, chúng ta cần tiết kiệm nước trong sinh hoạt hàng ngày.

Chất thải chúng ta thải ra sẽ trở về với đất mẹ nên chúng ta sử dụng thật tiết kiệm các hoá mỹ phẩm, hạn chế tối đa bột giặt, dầu gội đầu, xà phòng tắm, nước rửa chén, giấy vệ sinh… để giữ cho đất sạch, cho nguồn nước trong, cho chính chúng ta.

2. Phân loại rác cẩn thận

Ở làng có ba loại rác

(1) Rác hữu cơ: được đổ vào hố ở làng một thời gian phân huỷ rồi trồng cây. Rác hữu cơ đa phần là vỏ rau củ và trái cây. Nếu bạn thấy có lẫn rác vô cơ trong đó, hãy nhặt ra bỏ vào bao rác không phân huỷ để xử lý.

(2) Rác vô cơ: là các loại rác không thể phân huỷ, được gom ở bao tải và được đưa ra khỏi làng bằng xe ba-gác. Một cái bao nilon vào lòng đất, nó sẽ nằm ở đó mãi đến khi chúng ta không còn, cả trăm năm, nó chưa chắc được phân huỷ. Chúng ta cùng nhau cẩn trọng với rác vô cơ và túi nilon nha.

(3) Giấy tổ ong các loại có thể đốt thì bỏ vào khu vực bếp củi để đun nấu thức ăn. Chai lọ thuỷ tinh và hộp nhựa để riêng, rửa sạch để tái sử dụng.

3. Trung thực, Chân thành, Yêu thương, Nhường nhịn và Tôn trọng nhau.

Ở Hama, chúng mình tin rằng: gặp gỡ nhau là một cái duyên. Được ăn, được ở, được học cùng nhau là một cái duyên rất lớn. Có thể nói là duyên tiền định nên chúng mình trân trọng mối nhân duyên này.

Bản thân chúng ta ai cũng có những cái khó khăn, trăn trở, suy nghĩ, mục tiêu và tính cách riêng khi đến với nhau. Khi học hành căng thẳng, cộng với áp lực tâm lý phải đối diện với chính cái tâm lăng xăng phản ứng của mình trong một thời gian dài nên sẽ mệt mỏi, khó chịu là điều khó tránh khỏi. Không làm gì, ngồi nghĩ không đã mệt, đuối, huống chi kết hợp thêm việc học vốn rất áp lực nữa…

Đến rồi đi, hợp rồi tan. Điều mình có thể làm là trân trọng thời gian bên nhau, yêu thương, nhường nhịn, tôn trọng và bớt phản ứng một chút để mỗi người có được một chút cảm thông, được nâng đỡ nhau trong cuộc sống.

Life is a journey – not a destination ! Mình có thể tận hưởng những niềm vui trong lúc đi chứ không cần đến đích mới đón được niềm vui.

4. Giữ tĩnh lặng và cố gắng giao tiếp với học viên khác bằng tiếng Anh.

Ngoài thời gian học có sự hướng dẫn và tự học, học viên được khuyến khích đeo tai phone để nghe tiếng Anh liên tục. Từ kinh nghiệm dạy, học và quan sát sự tiến bộ của học viên, chúng mình nhận thấy rằng việc nghe liên tục sáu tháng sẽ làm cho khả năng nghe tăng vượt bậc, khả năng phản xạ trong nói rất nhanh và nhạy. Khi tích luỹ đủ về lượng (nghe) sẽ tạo ra bước nhảy về chất (nói) – đó là quy luật triết học căn bản.

Hãy tận dụng mọi cơ hội giao tiếp với học viên khác để nói tiếng Anh. Nếu bạn nói với mình bằng tiếng Việt, hãy trả lời họ bằng tiếng Anh, bạn có can đảm vậy không?. Hãy giao tiếp với giáo viên bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể.

5. Làm trọn vẹn công việc của mình, luôn sử dụng óc quan sát và giúp đỡ người khác.

Học viên là người tự vận hành các công việc ở làng, tai phone luôn cắm vào tai. Mỗi bạn sẽ có một số thứ tự tương ứng với các công việc được làm trong ngày. Hãy làm thật tốt công việc của mình. Hãy chú tâm hoàn thành nó tốt nhất có thể. Luôn quan sát để giúp đỡ người khác và để xem có công việc nào cần phải hay không và hãy làm nó để mọi thứ trong nhà được vận hành suôn sẻ.

6. Khả năng tự học và tự quản lý thời gian là hai kỹ năng được đặc biệt chú trọng phát triển trong quá trình học ở làng. Bạn cần có một quyển sổ nhỏ để lập To-Do-List hàng ngày, một quyển sổ ghi nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày và một quyển sổ từ vựng theo chủ đề.

DAILY SCHEDULE AT HAMA

5:30-6:30: Yoga & Light Breakfas

7:00-10:30: Learning English

10:30-11:30: Prepare lunch while listening English

11:30- 1:00: Have lunch – then listen English or Rest

1:30- 4:30: Learning English4:30-5:30: Preparing for Dinner – Gardening while listening English

5:30-6:30: Dinner

6:30-9:30: Learning English

9:30: Meditate

10:00: Sleep

Wednesday is a Lazy Day.

We all do cleaning and gardening in every morning.

Book sharing will be conducted every Wednesday in the afternoon.

we will use phone in 1 hour, from 7-8pm then take a rest.

Tinh thần ăn uống ở làng là: Ăn uống tiết chế, điều độ và trân trọng thức ăn. Hama không theo bất cứ chế độ ăn cứng nhắc nào, thuận gì ăn đó. Tuy nhiên có một số nguyên tắc nhất định được bám theo.

Ba quyển sách của Bác sĩ Hiromi Shinya làm nền tảng cho việc ăn uống ở làng là: Nhân tố Vi Sinh, Nhân tố Enzym và Bí quyết chống lão hoá. Đây cũng là ba quyển sách dành cho học viên mới ở làng đọc và chia sẻ những bài học rút ra cho bản thân trong việc chăm sóc đường ruột của mình.

Ở làng ăn 100% gạo lứt trắng của Buôn Choá, khuyến khích nhai kỹ.

Không sử dụng bột nêm và mì chính. Hạn chế đường và các gia vị công nghiệp.

Sử dụng nước mắm nguyên chất, mắm ruốc Thuyền Nan và mật mía để làm gia vị.

Đậu phụ, giá, tào phớ là các món ở làng thường tự làm.

Buổi sáng ăn nhẹ. Khuyến khích nhịn buổi sáng để kích hoạt New Enzym trong cơ thể chống lão hoá và hệ vi sinh đường ruột được khỏe mạnh.

Buổi trưa và tối là hai buổi ăn chính ở làng. Mỗi bữa ăn gồm 3 món chính: Món kho (món mặn), Món xào, Món canh. Món mặn thường là Thịt heo kho, Thịt gà kho, các loại cá kho, trứng kho/chiên.

Trái cây, bánh kẹo, chè, sữa, mỳ tôm và thức ăn có đường sẽ hạn chế.

Làng có trồng rau nhưng không đủ dùng, phải mua thêm ở bên ngoài.

Các thức cấm: cà phê, rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích, chất gây nghiện.

Thông tin chung về Thị xã Gia Nghĩa

Thời tiết ở Gia Nghĩa mát mẻ, dễ chịu, trong lành, nắng không oi bức, mưa không dầm dề, mưa rào cái là hết. Trong nhà quanh năm không cần dùng điều hoà và quạt.

Ở Gia Nghĩa có hai mùa khá rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9. Mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Mùa mưa thường có mưa buổi chiều và buổi tối, lượng mưa khá lớn, thường làng sẽ trữ nước mưa để uống quanh năm.

Buổi sáng sớm và buổi tối thường có nhiều sương. Do vậy khi đi ngủ phải mặc quần dài, có chất nỉ, áo dài tay, ấm, nếu không sáng ngủ dậy sẽ bị sụt sịt mũi lúc tập Yoga.

Mùa khô trời nắng ráo, gió nhiều, da sẽ khô và làng phải tiết kiệm nước khi sử dụng.

3 bộ áo quần dài tay, dài chân mặc ở nhà, có chất bông hoặc nỉ mặc ấm. Ở SG các bạn có thể mua đồ ấm ở Chợ Nga, đường Phạm Văn Đồng.

2 áo phông ngắn tay, 2 quần dài mỏng. Trong nhà yêu cầu mặc quần quá đầu gối.

2 đôi tất ấm, 2 áo khoác gió, ấm để mặc vào buổi sáng và buổi tối lúc ngủ.

2 bản copy chứng minh nhân dân và 2 ảnh 4×6 để đăng ký tạm trú.

1 quyển vở dày chuyên từ vựng, 1 quyển sổ nhỏ to-do-list hàng ngày và 5 quyển vở học hàng ngày.

1 máy mp3 để luyện nghe hàng ngày, không copy nhạc tiếng Anh hoặc tiếng Việt vào, format. (học viên khoá hè không cần)

Máy Kindle đọc sách – rất quan trọng (học viên khoá hè không cần)

Đồ vệ sinh cá nhân: khăn mặt, dầu gội, kem đánh răng, bóp đánh răng….

1 Thảm tập Yoga có độ bám dính tốt

2 đôi dép mặc ở nhà (vì chó hay cắn nên có 1 đôi dự phòng), giày đá bóng.

1 ly uống nước có ghi tên mình ở đáy ly.

Nữ có thể đem 1-2 bộ đầm đẹp để đi trợ giảng, chụp ảnh, đi cafe, tiệc, tiếp bạn quốc tế. Nam nên có một bộ quần Tây/jean và áo sơ mi để mặc trợ giảng hoặc trong những sự kiện quan trọng của làng. Đồ dùng nên để trong túi xách hoặc vali nhỏ, không mang vali lớn vì làng chỉ có hai cái kệ chứa vali.

13. Em có thể mang theo hạt giống rau, cây, hoa, rau dại, bầu, bí, mướp…. Các giống của địa phương em càng tốt lên làng trồng, bón phân và quan sát cây lớn lên như thế nào. Các hạt giống này sẽ được lưu giữ ở Hama.

14. Nếu có năng khiếu về nghệ thuật, âm nhạc, handmade, võ thuật, em hãy đưa dụng cụ/ đạo cụ lên và chia sẻ với các bạn trong các buổi sinh hoạt chung.

Nếu thiếu đồ dùng gì, các bạn có thể đặt mua gửi về Hama theo địa chỉ:

Tên của bạn – số đt: 0963 26 46 70

Làng Hama – Thôn Phú Xuân – Xã Đăk Nia – Thị xã Gia Nghĩa – Tỉnh Đăk Nông

Chú ý: Học viên khoá hè và Hama Retreat 1 tuần không cần máy mp3 và Kindle đọc sách.

Đường lên Làng Hama

Việc học liên tục trong thời gian 3 tháng, 6 tháng, 1 năm tách biệt với môi trường bên ngoài, hạn chế dùng điện thoại và internet là một thách thức rất lớn đối với tất cả mọi người. Vẫn biết là No pain – No gain, nhưng thực sự đây là một bước trưởng thành rất lớn của mỗi cá nhân khi phải đối diện với chính mình và vượt qua nỗi sợ hãi, nghi ngờ, giận dữ trong chính bản thân mình.

Một cách chuẩn bị tốt cho việc này là bạn có thể đăng ký tham gia khoá thiền Vipassana để hiểu chính mình và vượt qua những giới hạn của bản thân để trưởng thành hơn.

Việc học giai đoạn đầu tiên sẽ có tiến bộ rõ rệt và bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú. Nhưng tốc độ tiến bộ này sẽ giảm theo thời gian, càng về sau sự tiến bộ càng chậm. Điều này dẫn đến tâm lý nghi ngờ, chán nản. Kinh nghiệm dạy và học nhiều thế hệ học viên cho thấy ở tháng thứ 3 và tháng thứ 6 là hai nút thắt quan trọng mà bạn cần vượt qua để bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới.

Thức ăn không phù hợp, dị ứng thời tiết. Nếu bạn có khó khăn gì trong ăn uống, dị ứng với thức ăn gì, hãy nói rõ trong đơn đăng ký để Ban điều phối có thể biết trước khi sắp xếp phỏng vấn. Tương tự như vậy, bạn cần nói rõ đối với các bệnh thuộc thể chất, tinh thần và tâm linh.

Bước 2

Bước 2. Điền mẫu đăng ký tham gia khoá học

Bước 3

Bước 3. Xét hồ sơ, phỏng vấn.

Bước 4

Bước 4. Chuẩn bị nhập học